2005/Jul/09

หลังจากคราวก่อนไปกินหอย คราวนี้เราจะพาไปเที่ยวชมโบราณสถาน สถานที่ท่องเที่ยวใน青森県กันบ้าง ทัวร์คณะนี้มีนักศึกษาป.โทปี 1 และปี 2 และ木村先生ด้วย รวมทั้งหมดก็ 11 คน ความจริงต้องมีคนไปมากกว่านี้แต่เนื่องจากอาทิตย์ก่อนไม่สามารถหารถไปได้ ประกอบกับฝนฟ้าไม่เป็นใจ ก็เลยเลื่อนนัดมา คนที่อาทิตย์นี้มีธุระก็อดไป สถานที่แรกคือ  太宰のふるさと 国指定重要文化財 太宰治記念館 「斜陽館」 เราจะเล่าเรื่องอย่างย่อนะ (เท่าที่ได้นั่งฟังอาจารย์เล่า)นาย太宰治เกิดปี 1909 ตอนเด็กรักการอ่านและเป็นคนที่มีความสามารถ (สังเกตได้จากว่าในบ้านมีหนังสือเยอะ และมีหลายภาษาด้วย น่าจะแปลหนังสือ) จากที่ฟังอาจารย์เล่า เห็นบอกว่า ทางบ้านค่อนข้างมีฐานะ เป็นเจ้าของที่ดิน ที่นา แล้วก็นาย太宰治คนนี้เนี่ยมีเมียเยอะ ประมาณ 3 คนมั้ง แล้วมีลูกเยอะด้วย เค้ารักเมียคนสุดท้ายมาก ในช่วงสุดท้ายของชีวิตเนื่องจากมีความทุกข์ใจมากจึงหนีไปฆ่าตัวตาย กับเมียคนสุดท้าย ที่山崎富栄ตรง玉川上水ด้วยวัยเพียง39ปี (ไม่รู้ว่า มีเรื่องทุกข์ใจอะไรเนอะ บ้านออกจะสวยแล้วใหญ่ขนาดนี้ เงินก็มีให้ใช้เยอะแยะ คงเป็นเรื่องทุกข์ใจตามประสาคนรวย)

เนื่องจากเค้าไม่อนุญาตให้ถ่ายภายในบ้านได้ เราก็จะใช้บรรยาภาพให้เพื่อนๆฟังละกัน คือ ชั้นล่างมีบรรยากาศเป็นแบบบ้านญี่ปุ่นโบราณ มีสวนหิน น้ำตกเล็กๆบันไดเชื่อมระหว่างชั้นมีเสาแบบยุโรป แต่ทำจากไม้ ส่วนชั้นบนเป็นแบบยุโรป มีโต๊ะ เก้าอี้ ผ้าม่าน โคมไฟแบบหลุยส์สวยมากทีเดียว แต่ละชั้นมีห้องเยอะมาก ส่วนแบบเสื้อผ้าที่太宰治ชอบใส่ จะเป็นเสื้อกิโมโนผู้ชายสีทึมๆ มีสายคาดเอวใต้พุง มีรองเท้าเกี๊ยะสูงๆ แต่ที่ดูเท่ห์ก็คือ เค้าใส่เสื้อโค๊ทสีดำยาวๆ ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงเสื้อโค๊ทของแฮร์รี่ พ๊อดเตอร์ เพียงแต่ข้างหลังไม่มีฮู๊ทเท่านั้น เป็นปกแบบสูทธรรมดา

สถานที่ต่อไปก็คือ 市浦街(中世ロマンの里)市浦村役場産業建設課 www.shiura.net ที่นี่มีเจ้าหน้าที่บรรยาเกี่ยวกับบริเวณนี้ว่า มีความเป็นมาอย่างไร มีสถานที่ท่องเที่ยวตรงไหนบ้างซึ่งก็น่าสนใจถ้ามีเวลา และมีรถ เช่น

- シウランド海遊館 www.tsj-c.com/shiura สวนน้ำ, สปา, โรงยิม, บริการนวดและเสริมความงามต่างๆ ฯลฯ

- 中の島ブリッジパーク สถานที่เก็บหอยชิจิมิ(ฟรี), ตั้งแค๊มป์, บ้านพัก, รถโกลคราส ฯลฯ

- 市浦村の史跡をたずねて โบราณสถาน, แหล่งค้นพบเครื่องปั้นดินเผาโบราณ ฯลฯ

- 脇元海辺ふれあいゾーン บังกาโล, แหล่งเพาะเลี้ยงหอยอาวาบิ ฯลฯ

- 道の駅十三湖高原 www.tosam.co.jpสถานขายของฝาก ที่ระลึก, ชิจิมิราเม็งและสเต็ก ฯลฯ

หลังจากฟังเจ้าหน้าที่บรรยาและรับแผ่นพับมาแล้วเราก็ไปกินชิจิมิราเม็งกัน แล้วจึงไป十三湊(とさみなと) よみがえる中世港湾都市 พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเครื่องปั้นดินเผาโบราณที่เก็บได้ ต้องข้ามสะพานขนาดใหญ่ซึ่งพาดผ่านแม่น้ำจึงจะเจอพิพิธภัณฑ์แหล่งนี้ ซึ่งแม่น้ำที่เห็นสวย และก็สะอาดมาก

 

หลังจากนี้พวกเราก็แวะซื้อของฝาก และกลับมหาลัยกัน หลังจากที่ต้องตื่นเช้าขากลับทุกคนหลับกันเป็นตาย ทัวร์คราวนี้ก็จบลงด้วยดี อาจจะไม่น่าสนใจเท่าคราวไปเก็บหอย แต่ก็ได้ไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป และก็มีแค่ช่วงนี้เท่านั้นแหละที่สามารถไปเที่ยวได้ เพราะไม่มีหิมะ ช่วงที่เหมาะจะมาอาโอโมริก็คือช่วงพฤษภาถึงกันยา ไม่หนาว ไม่มีหิมะ

ขอตอบคอมเม็นต์ที่เพื่อนเขียนกันเข้ามานะ ตั้งแต่ตอนที่ดีเราพาไปดูซากุระ เราก็ไม่ได้อ้วนขึ้นเลยนะ อาจเพราะหนาวจึงต้องใส่เสื้อผ้าหลายชั้น แล้วเวลาเราถ่ายรูปก็ขึ้น(อืด)ทุกที จึงทำให้ดูอ้วนขึ้น แต่น้ำหนักยังอยู่ประมาณ 42-43 กิโล เพราะเราคุมน้ำหนักอยู่ เพราะฉะนั้นใครที่คิดว่าเราอ้วนขึ้นขอให้ทำความเข้าใจใหม่ด้วย ตอนกลับมาญี่ปุ่นทุกคนยังทักเลยว่า เราผอมลงมา ก็ตอนกลับไทยไป(ช่วงเดือนมกราถึงกุมภา2005) เราก็ไปฟิตเน็ต งดอาหาร ผอมลง 3-4 กิโล ขนาดเราเองยังตกใจ เพราะปกติเราเป็นคนแขน ขาใหญ่ ปรากฏว่า แขนเสื้อ เอวกางเกงที่เคยคับใส่ได้สบายๆ หลวมด้วย ตอนแรกกะทิ้งแล้ว แต่โชคดีที่ไม่ได้ทิ้งไป ก็เลยเอามาใส่ได้อีก เลยกลับมาเพียวลมเหมือนเดิม ดีใจมากกกกก

เฮ้อ โม้มาตั้งนานคงต้องกลับไปทำงานต่อละ ไว้ได้ไปเที่ยวจะถ่ายรูปมาฝากเพื่อนอีกนะ ตอนนี้ต้องปั่นงานต่อแล้วเจอกันใหม่เร็วๆนี้เด้อ

Comment

Comment:

Tweet


ไอ้อ้ออออออออออ
แกย้อมผมเรอะ!!!
น่ารักมากเลยแก
เห็นแล้วอยากไปญี่ปุ่นมั่งง่ะ
แง่งๆๆซักวันจะตัดความวกออกจากหัวแล้วไปเที่ยวมั่งให้ได้เลย!!!
#4 by Ryuo WiZ@rD At 2005-07-27 00:09,
คราวที่แล้วพาไปดูหอยหย่ายยยยยยย คราวนี้เป็นจานหย่าย แล้วคราวหน้าล่ะ อะไรจะหย่ายยยยย 55
แต่ว่า คันจิ น้อยๆ หน่อยก้อดีนะ ตัวมันเล็กอ่านยาก ที่สำคัญ อ่านมะออก
#3 by โบว์ลิ่ง (202.42.154.71) At 2005-07-20 11:54,
คราวที่แล้วก้อพาไปดูหอยหย่ายยยย คราวนี้ก้อเป็นจานหย่าย
แล้วคราวหน้าจะเป็นอะไรหย่ายยย ล่ะเนี่ย 55
ว่าแต่ คันจิ อ่านมะออกอีกตามเคย
#2 by (202.42.154.71) At 2005-07-20 11:52,
บล็อก 2 วันที่ผ่านมานี้เต็มไปด้วยหอย (ฮา)
แต่อ่าน + ดูรูปแล้วแล้วอยากไปมั่งจังเลยอ้อ ที่แบบนี้เราชอบสุดๆ

ส่วนรูปของเราเหรอ...แทบจะไม่มีเล้ย
เดี๋ยวอ่านรีพอร์ตเราเสร็จจะเข้าใจว่าทำไมไม่มีเวลาถ่ายรูป
#1 by Piggy At 2005-07-17 14:37,