2005/Jul/05

วันนี้เราจะพอเพื่อนไปเที่ยวทัวร์ほたて貝กันนะคะ เริ่มจากออกเดินทางจากโรงเรียนประมาณ 9 โมง คณะที่ไปวันนี้ก็มีเด็กปริญญาตรี มีคนไทย มาเลย์ เวียดนาม จีน ไต้หวันแล้วก็พวกอาจารย์ ประมาณ 50 กว่าคน ในรถบัสคนแน่นมาก มีคนจีนเยอะมาก กลิ่นในรถเหมือนอยู่ปักกิ่งทีเดียว(ขึ้นถึงทีไรอยากอ้วกทุกที) ไปถึง平内漁業協同組合土屋支所(ホタテ養殖の概要説明・救命胴着เป็นท่าเรือที่ชาวประมงจะนำหอยที่จับมาคัด แล้วก็ส่งต่อไปขาย พวกเราต้องมาลงเรือที่นี่ ก่อนจะออกเรือก็ต้องใส่เสื้อชูชีพ

หลังจากใส่เสื้อชูชีพแล้วก็乗船 นั่งเรือไปได้ซักพักจึงหยุดเรือกลางทะเลเพื่อ養殖かご上げ作業・島巡り(クルージング)ชาวประมงจะนำหอยที่เค้าเลี้ยงเอาไว้ขึ้นมา และทำการสาธิตการแกะหอย หลังจากแกะให้ดูแล้วก็ให้นักเรียนชิมกัน ซึ่งหอยที่กินจะมีความสดมากๆ หรืออีกความหมายนึงคือ มันยังไม่ตาย หลังจากจัดการหอยกันจนอิ่มหน่ำสำราญแล้ว เค้าก็พาพวกเราวนรอบๆเกาะ เพื่อชมความงามของทะเล ดูนกนางแอ่น หรือนกนางนวล(ไม่รู้ว่าเป็นนกอะไร???) ซึ่งพวกเราใช้เวลาอยู่ในเรือประมาณ 1 ชั่วโมง

เมื่อกลับขึ้นฝั่งก็นั่งรถไปอีกประมาณครึ่งชม. ไป青森県水産物増養殖研究所เพื่อ増養殖、施設の見学 สถาบันวิจัยนี้จะทำการวิจัยเกี่ยวกับหอยホタテ ตั้งแต่สภาพน้ำที่หอยสามารถเพาะเลี้ยงได้ ต้องมีความเค็มเท่าไร่ มีอาหารสำหรับเพาะเลี้ยงมากเพียงพอหรือไม่ ฤดูใดควรเก็บหอย ฯลฯ ที่น่าตกใจมากๆคือ หอยที่พวกเรากินกันไปเมื่อเช้าน่ะน่าจะใช้เวลาเพาะเลี้ยงนานเกินกว่า 1 ปีขึ้นไป เพราะฉะนั้นเพื่อนๆที่ชอบกินทิ้งกินขว้าง ต่อไปนี้อย่าทำอีก มาเห็นแบบนี้แล้วก็สงสารหอยมันเหมือนกันนะ พวกเราใช้เวลาที่นี่ประมาณ 40 นาที

หลังจากนั้นก็เคลื่อนย้ายพลไป田沢神社前広場(椿山)・昼食 (ホタテご飯)ไปแวะกินข้าวกัน โดยมีお弁当ที่มีแต่หอยเป็นหลัก ซึ่งกลุ่มแม่บ้านอาสาเป็นคนทำขึ้น(ขอบคุณคุณป้าทุกๆคนเลยนะคะ) หลังจากกินกันอิ่มพวกเราก็ไปเดินชมร้านขายหอยสดๆ แวะกินไอติมกัน ประมาณ 40 นาทีจึงขึ้นรถเดินทางต่อ

สถานที่ต่อไปก็植樹(記念に山に木の苗を植える)ต้องถือจอบกับต้นไม้คนละต้นไปปลูกต้นไม้บนเนินเขา เหนื่อยแฮะ ตอนขาขึ้นเราเป็นคนแบกจอบขึ้นเขา หลังจากปลูกต้นไม้เสร็จเราก็มองหาเหยื่อเอาจอบไปใช้ต่อ ขากลับเราจะได้ไม่ต้องแบกลงไปอีก แล้วก็จัดการโยนต่อ อิอิอิ

เฮ้อ เหนื่อยเป็นบ้า ต่อไปเราจะไปホタテ広場見学(ホタテ殻むき、試食)เนื่องจากพวกเรากินหอยกันมาตลอดทั้งวันจนหน้าจะเป็น_อย กันอยู่แล้วก็เลยไม่เอาล่ะ ปล่อยให้คนชาติอื่นเค้ากินกันไป พวกคนไทยจึงหันไปถ่ายรูป แล้วก็แวะซื้อของฝากกัน หลังจากนั้นก็ไปนั่งรอคนอื่นบนรถ

หลังจากกลับมาถึงมหาลัย เหนื่อยแล้วก็ง่วงมากเลย พวกคนจีนมันก็ได้เก็บหอยしじみมาด้วย(ทำอดอยากจริง) นี่ถ้าบนภูเขามีหญ้า ผัก ผลไม้ หมูเห็ดเป็ดไก่หรืออะไรที่มันกินได้นะ มันคงเหมามาหมดป่าอ่ะ น่ากลัวจริงๆ หลังจากไปเที่ยวครั้งนี้เราคงก็ไม่อยากกินหรือเห็นหอยホタテไปอีกซักพักนึงอ่ะนะ จบรายงานข่าว


edit @ 2005/07/09 14:40:08

Comment

Comment:

Tweet


ปลาหมึกที่เห็นนี่ใช่ ย่างซีอิ๊วอ่ะเปล่าอ่ะ
น่ากินมาก มั่ก
#2 by KUNG (202.142.219.217) At 2005-07-14 13:25,
ไปเที่ยวอีกแล้ว อิจฉาจริงๆ รูปก็ถ่ายมาสวย ขอเซฟรูปเก็บไว้ดูนะก๊า ><

ป.ล. ในรูปนั่นปลาหมึกย่างเหรอ ตัวโตมากๆเลย
#1 by Piggy At 2005-07-12 12:33,